Tại sao sàn gỗ tự nhiên thường không đồng đều về mầu sắc?

Sàn gỗ tự nhiên – tại sao mầu lại không đều?

Trong quá trình thi công sàn gỗ, đặc biệt là đối với sàn gỗ tự nhiên thì vấn đề mầu sắc luôn được đặt ra, thậm chí nó còn trở thành nguyên nhân của các cuộc tranh luận, to tiếng giữa đại lý sàn gỗ và khách hàng khi sàn gỗ lắp xong nhưng chủ nhà lại không ưng ý, cụ thể là mầu sắc không đồng đều như mẫu được xem. Điều này đã gây khó khăn cho đại lý trong vấn đề thanh quyết toán, còn với chủ nhà thì bỏ đồng tiền ra nhưng không cảm thấy hài lòng về sản phẩm. Chính vì vậy mà hầu hết các đại lý khi cầm mẫu sàn gỗ tự nhiên thường chỉ cầm miếng mẫu ở mức độ trung bình mà không dám chọn, cầm miếng mẫu đẹp nhất cho khách hàng xem, điều này trái ngược với sàn gỗ công nghiệp.

Vậy nguyên nhân sâu xa của vấn đề không đồng đều về mầu sắc của sàn gỗ tự nhiên là gì?

Theo nghiên cứu khoa học về gỗ thì cấu tạo của gỗ là nhân tố chủ yếu nhất ảnh hưởng đến tính chất gỗ, cấu tạo và tính chất liên quan mật thiết với nhau. Cấu tạo có thể xem là biểu hiện bên ngoài của tính chất. Những hiểu biết về cấu tạo là cơ sở để giải thích bản chất các hiện tượng sản sinh trong quá trình gia công chế biến và sử dụng gỗ.

Muốn nhận biết mặt gỗ, xác định tên để buôn bán và sử dụng cho thích hợp, trước hết cần nắm vững những kiến thức cơ bản nhất về cấu tạo. Trong thực tế có nhiều loại gỗ rất giống nhau, cần đi sâu phân loại một cách chính xác, phải tiến hành khảo sát cấu tạo hiển vi của gỗ.

 

Mặt khác do ảnh hưởng của hoàn cảnh bên ngoài, không những các loài gỗ khác nhau mà từng cây trong cùng một loài và ngay cả trong từng bộ phận khác nhau trong cùng một cây cũng có sự khác nhau nhất định. Một trong số những sự khác nhau được thể hiện rõ ràng ra bên ngoài đó là mầu sắc của gỗ và một số sản phẩm được gia công, chế biến từ gỗ điển hình là sản phẩm sàn gỗ. Điều này lý giải tại sao mầu sắc của sàn gỗ tự nhiên thường không đồng nhất, có thanh đậm hơn, có thanh lại nhạt hơn, thậm chí ngay trên cùng một thanh gỗ thì mầu sắc cũng không đồng đều, hay có những mắt gỗ nằm dải rác. Muốn phân biệt được những hiện tượng đó, cần có những kiến thức sâu sắc và toàn diện về cấu tạo hiển vi của gỗ.

Tùy theo mức độ và yêu cầu mà tiến hành khảo sát cấu tạo gỗ dưới mắt thường và kính lúp (x10) – cấu tạo thô đại, dưới kính hiển vi thường (x1000) và siêu hiển vi (x10.000).

Như chúng ta đã biết, thực vật chia làm hai giới: giới thực vật hạ đẳng và giới thực vật thượng đẳng, trong đó thực vật thượng đẳng lại chia ra làm nhiều ngành trong đó hạt trần và hạt kín là hai ngành quan trong nhất. Thực vật hạt trần – Cây lá kim như thông các loại, pơmu, hoàng đàn, kim giao, ngọc am,… thường mọc thành rừng thuần loại, có nhiều ở vùng cao nước ta, thân thẳng tròn, ít khuyết tật.

Thực vật hạt kín gồm hai lớp: một lá mầm và hai lá mầm, lớp hai lá mầm gồm các cây thân thảo và cây thân gỗ. Cây thân gỗ gồm những bụi, cây nhỡ và cây gỗ lớn đó là các loại gỗ lá rộng. Gỗ lá rộng thường mọc thành rừng hỗn giao, đây là loại cây cung cấp gỗ chủ yếu của rừng nước ta. Đối tượng nghiên cứu của gỗ là gỗ lá kim và gỗ lá rộng.

Lớp một lá mầm phần lớn là loại cây thân thảo và một số ít loài cây thân gỗ như: cọ, dừa, cau, thốt nốt, tre trúc,… Các loại dây leo như song, mây,… đây là những loại cây có giá trị kinh tế cao, cần được nghiên cứu, khai thác và sử dụng hợp lý để tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao.

Ở mỗi loài thực vật thân gỗ có thể chia làm 3 phần:

  • Rễ giữ cho cây đứng vững, hút nước và muối khoáng từ trong đất làm nguyên liệu cho quá trình quang hợp tạo chất dinh dưỡng nuôi cây.
  • Gốc, thân, cành vừa là sườn cột chống đỡ tán lá vừa là đường dẫn truyền nhựa nguyên (qua gỗ) và nhựa luyện – chất dinh dưỡng được tổng hợp ở lá – được vận chuyển qua vỏ xuống các bộ phận phía dưới để nuôi cây. Thân cây chiếm từ 50 đến 90% thể tích gỗ toàn cây, đây là bộ phận cung cấp gỗ chủ yếu.
  • Lá là cơ quan hô hấp, thoát hơi nước để ổn định nhiệt độ cho cây, là nơi tổng hợp chất hữu cơ nuôi cây.

Thực vật thân gỗ không ngừng lớn lên theo chiều cao và theo đường kính, sinh trưởng theo chiều cao dựa vào tác dụng phân sinh của chồi ngọn, lớn lên theo đường kính chủ yếu là do hoạt động của tầng phát sinh libe – gỗ (thượng tầng hay mô sinh thứ cấp).

Tế bào của tầng phát sinh không ngừng sinh ra những tế bào mới về phía bên trong làm thành vòng gỗ, về phía bên ngoài làm thành lớp vỏ gỗ. Trong quá trình phân sinh này, số tế bào cung cấp cho phần gỗ luôn luôn nhiều hơn tế bào cấp cho phần vỏ, nên sự tăng trưởng theo chiều ngang của thân cây chủ yếu là do phần gỗ ngày một dầy thêm. Khảo sát cấu tạo gỗ thường được tiến hành trên 3 mặt cắt  là: mặt cắt ngang, mặt cắt xuyên tâm, mặt cắt tiếp tuyến.

Tóm lại muốn nhận biết tên gỗ được chính xác, muốn tìm hiểu về tính chất gỗ, muốn áp dụng các biện pháp kỹ thuật thích hợp trong quá trình gia công chế biến, muốn sử dụng hợp lý và tiết kiệm gỗ… trước hết phải hiểu biết về cấu tạo gỗ. Đây  là một trong những biện pháp căn bản để nâng cao chất lượng sử dụng gỗ. Ngoài ra việc nắm bắt các kiến thức cơ bản về cấu tạo của gỗ tự nhiên sẽ giúp cho việc thiết kế, sản xuất giấy tạo vân gỗ bề mặt cho sàn gỗ công nghiệp được tốt hơn, mô phỏng chân thực vân, kiểu vân, quy luật về vân của một số loại gỗ tự nhiên trên thực tế.

Mặt khác chính những kiến thức về khoa học gỗ nói chung và cấu tạo gỗ nói riêng đã giúp ích rất nhiều cho các chuyên gia trong việc mô phỏng vân gỗ cho các loại sàn gỗ công nghiệp một cách chân thực nhất. Điều này trên thực tế các chuyên gia nước ngoài đã làm rất tốt, họ mô phỏng hết sức chân thực đến từng chi tiết như là các vết xước, mắt của gỗ tự nhiên giúp cho mầu sắc của sàn gỗ công nghiệp ngày một chân thực hơn, tiệm cận với mầu sắc của sàn gỗ tự nhiên, thậm chí còn đẹp hơn cả sàn gỗ tự nhiên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *