Độ ẩm có ảnh hưởng đến sàn gỗ như thế nào

Việt Nam là một đất nước nhiệt đới, khí hậu gió mùa nóng ẩm. Độ ẩm trong không khí luôn có sự chệnh lệch khá lớn, giữa mùa đông và mùa hè, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sàn gỗ đang sử dụng trong ngôi nhà bạn, đặc biệt là sàn gỗ công nghiệp. Đối với sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ ngoài trời hoặc sàn nhựa thì sự ảnh hưởng của độ ẩm ít hơn. Hiểu được các đặc tính hút ẩm của gỗ cũng như nắm bắt được các cách giải quyết, sàn gỗ nhà bạn sẽ luôn bền đẹp, bóng loáng.

Sàn gỗ và độ ẩm! Những điều cần biết

Một trong những đặc tính quan trọng của sàn gỗ là hút ẩm.Có nghĩa là gỗ “hấp thụ hoặc thu hút độ ẩm từ không khí” hoặc “dễ dàng hấp thụ độ ẩm, từ tiếp xúc trực tiếp với nước hoặc từ hơi nước trong bầu khí quyển”. Chính việc này là nguyên nhân dẫn đến thay đổi kích thước của sàn gỗ một cách đáng kể. Cho dù bạn sử dụng sàn gỗ công nghiệp hay sàn gỗ tự nhiên, điều này là không thể tránh khỏi. Thông thường, đối với gỗ tự nhiên thì sau khi xẻ gỗ sẽ có độ ẩm khoảng 30%, trước khi tiến hành cắt và sản xuất thành những sản phẩm miếng lát sàn nhà sản xuất sẽ tiến hành sấy khô để làm giảm độ ẩm của gỗ xuống còn 6% đến 9%, khi đó kích thước của miếng gỗ cũng giảm xuống khoảng 7%, vì vậy một khi sàn gỗ bị ngâm nước thì chúng sẽ nở ra khoảng 7% so với kích thước của sản phẩm.

Vào mùa đông, khi mà hầu hết các gia đình đều sử dụng máy sưởi hay các thiết bị giữ ấm, không khí sẽ rất dễ bị khô. Điều này tất yếu dẫn đến việc sàn gỗ sẽ bị co lại, tạo nên những khoảng trống giữa những tấm sàn gỗ. Ngược lại, trong điều kiện thời tiết nắng nóng vào mùa hè, độ ẩm trong không khí có thể tăng lên 90%. Gỗ sẽ hút ẩm, nguyên nhân chính của hiện tượng, cong vênh sàn gỗ công nghiệp. Thậm chí trong một số trường hợp, điều này tạo nên một áp lực quá lớn lên bề mặt sàn, nó có thể làm mất đi cấu trúc của sàn gỗ, dẫn đến những vết nứt gãy.

Vậy chúng ta có thể hạn chế những vấn đề này bằng cách nào?

  • Để giải quyết hiện tượng này, cách tốt nhất là bạn nên kiểm soát và điều chỉnh độ ẩm trong không khí bằng cách lắp máy giữ ẩm gần lò sưởi hoặc đặt chúng trong phòng để tạo ra sự tuần hoàn không khí. Độ ẩm trung bình tốt nhất nên duy trì ở mức 45% – 60%.
  • Trước khi lắp đặt sàn gỗ cho gia đình, cần yêu cầu người lắp đặt đo độ ẩm của nhà bạn. Bởi lẽ, sàn gỗ cần thích nghi với nhiệt độ và độ ẩm bên trong ngôi nhà để đạt tới trạng thái cân bằng.
  • Khi lựa chọn sàn gỗ công nghiệp, bạn hãy lựa chọn các loại sàn gỗ chịu nước, thương hiệu đã được khẳng định, nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng đến từ các nhà phân phối uy tín trên thị trường.

Một số thương hiệu sàn gỗ Malaysia tiêu biểu có khả năng chịu nước tốt nhất hiện nay là: sàn gỗ Robina, sàn gỗ Inovar, sàn gỗ Janmi. Ngoài ra cũng có một vài thương hiệu sàn gỗ công nghiệp cao cấp khác cũng có khả năng chịu nước tốt như: sàn gỗ alsafloor, sàn gỗ quickstep, sàn gỗ Kronoswiss

Với những chia sẻ và lời khuyên trên, hi vọng rằng bạn có thể bớt đi nỗi lo lắng về những ảnh hưởng của độ ẩm đối với sàn gỗ công nghiệp của gia đình mình.

Bài viết liên quan

  • Sàn gỗ công nghiệp có dùng được cho phòng tắm hay không
  • Chọn dụng cụ lau sàn gỗ công nghiệp
  • Những điều cần tránh khi sử dụng sàn gỗ công nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *