Chuẩn bị cốt nền như thế nào để lát sàn gỗ công nghiệp

Ngày càng có nhiều người ưa chuộng sử dụng sàn gỗ công nghiệp làm vật liệu lót cho công trình của mình bởi những ưu điểm nổi trội của sàn gỗ công nghiệp về mặt thẩm mỹ cũng như khả năng chống thấm, chống cháy và độ bền cao của loại vật liệu này. Tuy nhiên để có một mặt sàn gỗ công nghiệp ưng ý, điều đầu tiên mà các gia chủ cần chú ý đến đó là chuẩn bị một cốt nền thật tốt, đặc biệt là những ngôi nhà đang trong giai đoạn đầm cán cốt nền.

Càng phẳng càng tốt

Dù bạn chọn loại chất liệu gì để lát nền thì độ bằng phẳng của cốt nền cũng là yếu tố quyết định đến chất lượng của sàn nhà. Đối với sàn gỗ công nghiệp, điều này còn quan trọng hơn nữa vì quy trình lắp đặt sàn gỗ công nghiệp không sử dụng keo hay đinh để cố định, các tấm gỗ lại thường có kích cỡ thiên về chiều dài. Nếu cốt nền không phẳng, sàn gỗ sẽ không có độ ổn định, có cảm giác ọp ẹp, dễ cong vênh và kém bền.

Vì vậy lưu ý quan trọng là phải cán nền thật phẳng, độ chênh của mỗi 2 mét không vượt quá 2mm. Bạn cũng cần dọn dẹp để loại bỏ hết những bụi cát, xi măng, vữa còn sót lại trước khi tiến hành lát sàn gỗ.

Nếu như bạn lát sàn gỗ trên nền là sàn gạch sẵn có, bạn cũng nên khảo sát độ phẳng của sàn gạch hiện tại xem có đủ yêu cầu để lát trực tiếp lên trên hay không vì nhiều sàn gạch dùng lâu ngày hoặc do thi công trước đó không tốt cũng để lại những chỗ cong vênh, phồng, nứt vỡ, có thể ảnh hưởng đến sàn gỗ công nghiệp của bạn. Phương án xử lý tối ưu nhất là tiến hành cắt các mạch gạch, tức là cắt để tạo ra các khe hở trên nền gạch. Điều này sẽ hạn chế được việc lớp gạch phía dưới căng phồng làm hỏng sàn gỗ bên trên.

Bạn cũng nên giữ cho nên nhà khô ráo trước khi thi công. Nếu có thể thì không nên lắp đặt sàn gỗ vào những ngày trời mưa hay thời tiết có độ ẩm lớn.

Độ cao mặt nền

Có hai loại độ dày ván sàn phổ biến là 8mm và 12mm. Tùy theo việc lựa chọn loại ván sàn nào, bạn cần lưu ý đến khoảng cách độ cao giữa mặt nền và hành lang, ban công, nhà vệ sinh ra sao. Thông thường nên với loại ván sàn 8mm, có thể để cách 10mm. Với loại ván sàn 12mm, khoảng cách này sẽ là 14mm.

Cốt nền cũng để cách chân của và khuôn cửa từ 15mm – 20mm tùy độ dày của ván sàn.

Một lưu ý cuối cùng là bạn nên lắp đặt sàn gỗ sau khi các hạng mục thi công đã hoàn thành hết, kể cả sơn bả tường vì trong quá trình tiến hành hoàn thiện các phần khác gây tác động xấu đến mặt sàn gỗ. Đồng thời việc hoàn thiện xong xuôi các hạng mục như cửa sổ, cửa chính, cửa chớp, thông gió,… cũng sẽ hạn chế những ảnh hưởng không mong muốn của thời tiết đến mặt sàn gỗ. Tất cả các công việc chuẩn bị phía trên không chỉ đúng với sàn gỗ công nghiệp hay sàn gỗ tự nhiên mà còn đúng cả với một số loại sàn khác như sàn gỗ ngoài trời, sàn nhựa hoặc sàn tre …

Sự chuẩn bị chu đáo sẽ giúp cho việc thi công mặt sàn diễn ra nhanh chóng và đạt hiệu quả cao, đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng mặt sàn và độ bền trong quá trình sử dụng của bạn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *