Sử dụng sàn gỗ công nghiệp trong mùa nồm ẩm

Tiết trời nồm với đặc điểm là độ ẩm cao kèm theo mưa phùn kéo dài vào thời điểm mùa xuân và đầu hè ở miền Bắc nước ta gây không ít ảnh hưởng đến sức khỏe và kéo theo nhiều phiền toái trong sinh hoạt cho các gia đình.
Tiết trời nồm với độ ẩm trong không khí cao có khi lên đến mức 90 – 100 phần trăm không chỉ gây cảm giác khó chịu, khiến cho cơ thể con người mỏi mệt, dễ sinh nhiều loại bệnh mà đồng thời cũng là tác nhân xấu gây hại đến sàn gỗ công nghiệp của gia đình bạn. Thêm vào đó, nhà ở của chúng ta thường chưa có điều kiện để trang bị hệ thống cách nhiệt, hệ thống sưởi hay thông khí tốt như ở các nước phát triển nên đôi khi không khí trong nhà không khác gì lắm so với thời tiết ngoài trời cũng gây khó khăn cho bạn trong việc bảo quản sàn gỗ. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một số mẹo nhỏ để sử dụng và bảo quản sàn gỗ công nghiệp trong mùa nồm ẩm.

Hạn chế mở cửa

Điều đầu tiên, bạn nên hạn chế mở cửa, cố gắng bịt các chỗ thông khí với bên ngoài. Trong điều kiện trời nồm, việc mở cửa không giúp cho sàn nhà của bạn thông thoáng và khô ráo hơn. Ngược lại, nó sẽ khiến không khí bên ngoài tràn vào nhà làm tăng cường thêm độ ẩm.

Đặt thảm thấm hút tốt và dầy ở cửa đi lại.

Nếu bạn lát sàn gỗ ở tầng một, bạn nên bố trí thảm dầy và rộng, có độ thẩm hút tốt ở cửa ra vào. Thời tiết nồm khiến không khí ngoài trời có độ ẩm cao, chưa kể còn kèm theo mưa phùn nên khi đi từ bên ngoài vào dễ mang theo nước đọng. Đặt thảm sẽ giúp hạn chế được điều này và cũng giúp sàn của bạn sạch hơn.

Lau sàn bằng giẻ khô

Sàn nhà ẩm sẽ cho bạn cảm giác ướt át khó chịu, khiến bạn muốn lau lại với nước để cho sạch. Tuy nhiên điều này không hề hiệu quả. Thay vào đó, bạn nên chuẩn bị nhiều tấm giẻ khô để lau sàn thường xuyên.

Dùng điều hòa nhiệt độ

Nếu điều kiện cho phép, bạn cũng có thể sử dụng điều hòa nhiệt độ ở chiều nóng hoặc các loại máy hút ẩm cỡ nhỏ dùng trong gia đình.
Nhìn chung, các loại sàn gỗ công nghiệp chất lượng đều có khả năng chống chịu nước và độ ẩm rất tốt. Ưu điểm của nó là sẽ không khiến sàn nhà của bạn “ướt rườn rượt” như một số loại vật liệu khác. Sàn gỗ công nghiệp cũng hạn chế hiện tượng đọng nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, chưa kể đến nguy cơ trơn trượt gây té ngã chấn thương, đặc biệt nguy hiểm với người già và trẻ nhỏ như ở sàn gạch. Tuy nhiên với điều kiện thời tiết đặc thù như ở miền bắc nước ta, các loại sàn gỗ cũng đều cần được gia chủ bảo quản và sử dụng đúng cách để đảm bảo độ bền.

Thời tiết mưa rầm, nồm ẩm cũng chính là một phép thử chất lượng, khả năng chịu nước thực tế của các loại sàn gỗ công nghiệp. Về vấn đề này thì một số thương hiệu sàn gỗ cao cấp phát huy được lợi thế đặc biệt của mình, tiêu biểu là dòng sàn gỗ được sản xuất tại Malaysia như sàn gỗ Robina, sàn gỗ Inovar, sàn gỗ Jami… có khả năng chịu nước tốt nhất. Điều này không có nghĩa là dòng sàn gỗ này không bị nở mà là độ nở của nó là thấp nhất, nở đều giữa các chiều và không bị bong tróc bề mặt sàn nhà. Các loại sàn gỗ đến từ Châu Âu như sàn gỗ Kronoswiss, sàn gỗ Casa, sàn gỗ Kronopol, sàn gỗ Classen, sàn gỗ Alsafloor… thì lại tỏ ra kém chịu nước hơn rất nhiều, tuy nhiên mức độ co lại của sàn cũng rất tốt và cũng không có hiện tượng bong tróc bề mặt sàn gỗ. Khác với sàn gỗ công nghiệp, với sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ ngoài trời, sàn nhựa và sàn tre thì độ nở cũng ít hơn.
Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có thể sử dụng và bảo quản sàn gỗ đúng cách sẽ để tránh được những tác động có hại từ thời tiết ẩm ướt đến độ bền và tính thẩm mỹ của sàn cũng như bảo vệ được sức khỏe và an toàn cho gia đình mình.

Bài viết liên quan

  • Sàn gỗ công nghiệp có dùng được cho phòng tắm hay không
  • Chọn dụng cụ lau sàn gỗ công nghiệp
  • Những điều cần tránh khi sử dụng sàn gỗ công nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *