Mức độ an toàn của sàn gỗ công nghiệp đối với sức khỏe con người

Khi nhắc đến sàn gỗ công nghiệp, câu hỏi thường xuyên được đặt ra là sử dụng sàn gỗ công nghiệp có an toàn không. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn phân tích một số góc độ để đi tìm câu trả lời cho vấn đề này. Nhiều người hay cảm thấy e ngại trước mức độ an toàn của các sản phẩm sàn gỗ nhân tạo.

Khác với sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp là loại vật liệu lát được sản xuất từ gỗ tự nhiên đã nghiền thành bột và một số nguyên liệu tổng hợp trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Trong đó thành phần nguyên liệu tự nhiên thường chiếm từ 70-85% thành phẩm tùy loại. Gỗ sau khi được khai thác từ tự nhiên sẽ được nghiền nhỏ và trải qua công đoạn xử lý phức tạp để tăng độ cứng, chống mục và mối mọt, sau đó được ép bằng áp suất cực lớn. Khi đã được định hình tấm, gỗ tiếp tục được xử lý hai mặt để tăng cường độ cứng và chống cong vênh biến dạng trước khi chuyển sang cán phủ tạo vân phủ lớp vật liệu đặc biệt tạo bề mặt. Đây là những bước cơ bản đầu tiên của quy trình sản xuất tạo ra tấm sàn gỗ, để cho ra sàn gỗ công nghiệp thành phẩm còn qua nhiều bước cắt, ép cố định, soi mộng,… và quy trình kiểm duyệt chất lượng gắt gao của nhà sản xuất trước khi chuyển đến dây chuyền đóng gói và phân phối tới tay người tiêu dùng.

Các sản phẩm sàn gỗ tự nhiên đạt chất lượng phải trải qua quá trình giám sát chặt chẽ, tuân thủ các quy định chung của luật môi trường nước sở tại và đáp ứng đủ tiêu chuẩn an toàn đối với sức khỏe người dùng. Trong quá trình xử lý gỗ cũng tuyệt đối không dùng các kim loại nặng, các hóa chất có nồng độ ở mức nguy hiểm, hoặc các loại dioxin. Tuy vậy, trong gỗ công nghiệp có chứa một lượng Formaldehyde nhất định, nhiều hay ít tùy thuộc vào công nghệ sản xuất và quản lý chất lượng của nhà sản xuất. Công nghệ càng hiện đại và kỹ thuật quản lý càng chặt chẽ thì hàm lượng Formaldehyde càng được giảm xuống tối thiểu.

Về cơ bản Formaldehyde là một hóa chất độc hại, có khả năng gây ra một số dạng ung thư như ung thư máu và mô bạch cầu, gây tác động tiêu cực đến da và cơ quan hô hấp. Do đó các sản phẩm sàn gỗ công nghiệp đủ chất lượng đưa ra thị trường bắt buộc phải đạt tiêu chuẩn phát thải Formaldehyde ở trong ngưỡng không gây hại cho người sử dụng. Hiệp hội ván sàn châu Âu quy định tiêu chuẩn này với ký hiệu là E. Các sản phẩm bắt buộc phải đạt đến mức E1 về phát thải Formaldehyde khi cung ứng cho người tiêu dùng.

Ở thị trường Việt Nam, không khó để tìm được các thương hiệu sàn gỗ Đức, sàn gỗ Pháp, sàn gỗ Thụy Sỹ, sàn gỗ Bỉ, sàn gỗ Ba Lan, sàn gỗ Áo, sàn gỗ Malaysia,… đang áp dụng tiêu chuẩn E1 theo khung châu Âu. Cụ thể một vài thương hiệu sàn gỗ như: sàn gỗ kronotex, sàn gỗ Alsafloor, sàn gỗ Kronoswiss, sàn gỗ QuickStep, sàn gỗ Kronopol, sàn gỗ Kaindl, sàn gỗ Robina, sàn gỗ Inovar, sàn gỗ Janmi.

Ngoài ra, các sản phẩm sàn gỗ công nghiệp cũng được sản xuất để đáp ứng được nhu cầu tái chế sau khi đã qua sử dụng nên rất thân thiện với môi trường.

Đến đây hẳn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình về mức độ an toàn của sàn gỗ công nghiệp. Có thể nói rằng, khi lựa chọn những loại sàn gỗ công nghiệp uy tín, có công nghệ sản xuất hiện đại và quy trình kiểm soát chất lượng chặt chẽ thì người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm rằng sàn gỗ công nghiệp là an toàn cho người sử dụng.

Bài viết liên quan

  • Chọn sàn gỗ công nghiệp loại tốt để đảm bảo sức khỏe
  • Chọn sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp
  • Những điều cần tránh khi sử dụng sàn gỗ công nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *