Chọn sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp

Hiện nay, sàn gỗ đã trở thành một lựa chọn thông dụng, được nhiều người quan tâm tìm hiểu để phục vụ cho nhu cầu xây dựng ngôi nhà mới hay sửa chữa nâng cấp ngôi nhà hiện tại. Tuy nhiên việc lựa chọn sử dụng sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp cũng khiến không ít gia chủ bối rối. Những so sánh dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc quyết định loại sàn gỗ nào phù hợp với công trình của mình.

Tính thẩm mỹ

Sàn gỗ tự nhiên được làm từ các loại gỗ lấy từ thiên nhiên, giữ nguyên được vân vốn có của gỗ, với nhưng điểm vân không giống nhau. Gỗ tự nhiên với vẻ đẹp nổi trội cùng màu sắc chân thực sẽ trở thành điểm nhấn mang đến nét sang trọng và đẳng cấp cho không gian của bạn.

Cùng với đó, sàn gỗ công nghiệp lại có ưu điểm là rất nhiều mẫu mã. Vân gỗ tinh tế, đường vân uyển chuyển, cho cảm quan không khác gỗ thiên nhiên. Kiểu dáng của gỗ công nghiệp đa phong cách, thích hợp cho nhiều kiểu không gian, từ cổ điển đến hiện đại.

Quá trình thi công

So với sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp có quy trình ghép đơn giản hơn nên quá trình lắp ghép thi công rất nhanh chóng và khá sạch sẽ. Hơn nữa, sàn gỗ không cần dính keo, có tính cơ động cao nên bạn có thể tháo rời để di chuyển đến chỗ khác khi cần thiết.

Ngược lại sàn gỗ tự nhiên đòi hỏi quy trình thi công, lắp đặt có những yêu cầu khắt khe hơn về kỹ thuật nhằm bảo vệ được vẻ đẹp tự nhiên của gỗ đến mức tối đa, đảm bảo độ bền và giảm độ cong vênh trong khi sử dụng. Thợ lắp đặt cần có tay nghề và làm việc với độ chính xác cao, đảm bảo kĩ thuật thì thành phẩm sàn mới đáp ứng được như kì vọng của bạn.

Vấn đề trong quá trình sử dụng

Như đã nói ở trên, sàn gỗ tự nhiên được làm từ các loại gỗ lấy từ thiên nhiên, do đó sẽ không tránh khỏi có sự thay đổi về cơ học dưới tác động của thời tiết như cong vênh, dãn nở, biến màu, mốc… Nhờ vào những thay đổi trong công nghệ chế biến gỗ, những khuyết điểm này đã được khắc phục ít nhiều

Trong khi đó, vật liệu làm nên sàn gỗ công nghiệp không phải hoàn toàn từ gỗ mà có sự kết hợp cùng nhiều vật liệu tổng hợp khác, được sản xuất trên công nghệ hiện đại, ít chịu tác động của thời tiết hơn so với gỗ tự nhiên. Ngoài ra sàn gỗ công nghiệp còn sở hữu nhiều đặc điểm ưu việt, phù hợp với điều kiện sử dụng hàng ngày tại các hộ gia đình như: có khả năng chống cháy, chống trầy, khó bị xô, co kéo, kháng nước tốt, bền với ánh sáng,…

Về mặt kinh tế

Trên thị trường giá sàn gỗ tự nhiên đắt gấp nhiều lần giá sàn gỗ công nghiệp. Một phần cũng do diện tích rừng tự nhiên đang ngày càng thu hẹp. Ngoài ra, sàn gỗ tự nhiên có giá công hoàn thiện cao. Với không gian nhỏ thì so sánh chi phí giữa hai loại này không quá nhiều, nhưng nếu bạn có dự định lát sàn với diện tích lớn hơn, thì đây lại là một yếu tố cần xét đến, vì con số chênh lệch là đáng kể.

Sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ nhân tạo đều có những đặc tính ưu việt riêng, nên trong khi lựa chọn, bạn nên căn cứ những yêu cầu và điều kiện sử dụng cụ thể của gia đình mình để quyết định loại sàn gỗ phù hợp. Mong rằng qua những gợi ý trên đây bạn sẽ có được sự lựa chọn tối ưu cho ngôi nhà của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *